Communications aux colloques

Communications aux colloques
Đi tìm một mô hình nhà sinh thái cho môi trường sinh thái :
di sản & hiện đại hoá Phú Yên
Đi tìm một mô hình nhà sinh thái cho môi trường sinh thái :
di sản & hiện đại hoá Phú YênHội thảo quốc tế nhân dịp kỷ niệm 400 năm ngày thành lập tỉnh Phú Yên, Tuy Hoà, 2 avril 2011.

Version françaiseNhập đề


Bài tham luận này có ý muốn thăm dò những khả năng của một vùng như tỉnh Phú Yên muốn hội nhập vào bối cảnh kinh tế - du lịch với những gò bó của bối cảnh đó, và di sản văn hóa như một bàn đạp và phương sách. Đây không phải là một bài khảo cứu về kinh tế hay là một bài viết về sự hình thành được hay không của một dự án, vì vấn đề kinh kế nằm ngoài tầm tay, ngoài khả năng của chúng tôi, mà chỉ là những suy tư dựa trên những yếu tố khác nhau, tham số khác nhau với ý định là tìm ra một giải đáp độc đáo phù hợp với sự tồn tại mà không cần đến hàng tỷ đô la đầu tư có khả năng làm đảo lộn xã hội về nhiều lãnh vực.

Nếu mục đích là phát triển du lịch, thì những phương tiện cũng cần phải tuân theo một vài khuôn mẫu của nhận thức hiển nhiên chẳng hạn như : giới thiệu một điều mới lạ để làm cho du khách chú ý vì du khách là trung gian tốt nhất cho thông tin ; không ai tới Phú Yên để xem những cao ốc như ở New York hay Chicago ; sự tôn trọng môi trường và đa dạng sinh vật, trong đó gồm cả những dân tộc thiểu số vì họ cũng là những sinh vật mà người ta thường quên đi kể cả những tổ chức bảo vệ đa dạng sing vật, được đưa ra làm thí dụ cụ thể.

Thành phố sinh thái đầu tiên đã được thành lập năm 2010 trong dịp Hội chợ quốc tế ở Thượng Hải – trong khi ý niệm về sinh thái được ra đời ở Châu Âu thì người ta vẫn mong đợi sự ra đời của một thành phố sinh thái tại nơi đó. Thành Phố Bãi Đông (东滩, East Beach) được quy hoạch và xây cất trên thửa đất rộng 86 km² ngay cửa biển Sông Dương tử, có thể cung cấp nhà ở trong giai đoạn đầu cho 50.000 đến 80.000 người, và trong tương lai vào khoảng năm 2050 thì dân số có thể lên tới 500,000 người. Chúng ta lấy lại ý kiến thành lập một Bãi Đông cho Việt Nam chăng ? Hoàn toàn không, nhưng đây là một cái gì đó vừa khiêm tốn hơn về mặt đầu tư, vừa nhiều tham vọng hơn về mặt dự kiến và thi công.
Sommaire de la rubrique
Haut de page
Suite